การเล่นกับน้ำ: วิธีการถ่ายภาพสถานที่ริมน้ำ

ทะเลสาบและต้นไม้พร้อมเงาสะท้อนประกอบกันเป็นภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม และยังเป็นตัวอย่างของการฉีกกฏเดิมๆ อีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วคุณไม่ต้องวางเส้นขอบฟ้าไว้ตรงกลางภาพถ่าย แต่วิธีนี้จะใช้ได้ดีในกรณีที่ยกมา เนื่องจากเส้นขอบฟ้าไม่ใช่จุดกึ่งกลางจริงๆ ของกรอบภาพ

บางสภาพแวดล้อมเหมาะกับการเป็นแบบถ่ายภาพที่สวยงามกว่าสภาพแวดล้อมอื่นๆ พื้นที่ริมน้ำก็เป็นหนึ่งในสภาพแวดล้อมดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นมหาสมุทรที่กว้างไพศาล อ่าวที่เงียบสงบ แม่น้ำที่ไหลเอื่อย หรือท่าเรือที่วุ่นวาย คราวหน้าที่คุณพกพากล้องไปอยู่บริเวณพื้นที่ริมน้ำ เช่น ที่ท่าจอดเรือ ท่าเรือ หรือแนวชายทะเล ลองทำตามเคล็ดลับง่ายๆ สองสามขั้นตอนนี้เพื่อถ่ายภาพให้สวยงาม

เรือที่มีมุม รูปทรง และส่วนเสริมเพิ่มเติมที่น่าสนใจมากมาย ทำให้เป็นแบบถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม เรือที่โคลงเคลงอย่างนิ่มนวลขณะที่แล่นผ่านทำให้การถ่ายภาพสวยๆ ไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่กะจังหวะเวลาให้ดี เช่นเดียวกับการถ่ายภาพของคุณ แสงที่ดีกว่า ย่อมให้ภาพที่ดีกว่า ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติการสะท้อนเงาบนผิวน้ำ ลองถ่ายภาพในหลายๆ ทิศทาง ให้ความสำคัญกับตำแหน่งของดวงอาทิตย์เป็นพิเศษ เมื่อคุณถ่ายภาพในช่วงเช้าตรู่หรือช่วงสายๆ ของวัน เงาที่ทอดยาวของเรือหรือวัตถุอื่นๆ สามารถเพิ่มจุดสนใจให้กับภาพถ่ายของคุณ นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้แสงให้เกิดประโยชน์เพื่อให้ได้ภาพสะท้อนที่ยอดเยี่ยม รวมถึงภาพเงาด้วย

คุณสามารถใช้แสงเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่ปรากฏเป็นโทนสีเดียว โดยปกติแล้ว โทนสีเดียวหมายถึงภาพขาวดำ แต่ยังอาจหมายถึงภาพที่มีเพียงสีเดียวเป็นสีโดด ตัวอย่างเช่น หากคุณถ่ายภาพภาพเงาของเรือใบลำเดียวท่ามกลางน้ำ และทั้งท้องฟ้าและน้ำเป็นเฉดสีฟ้า คุณก็สร้างภาพแบบโทนสีเดียวด้วยโทนสีฟ้าแล้ว การถ่ายภาพในช่วงพระอาทิตย์ตกจะทำให้ได้ภาพโทนสีเดียวแบบโทนอุ่นที่มีเพียงเฉดสีส้ม เหลือง หรือแดงเท่านั้น

และอย่าลืมเกี่ยวกับสีขาวดำ การเปลี่ยนภาพจากภาพสีเป็นขาวดำสามารถไฮไลท์วัตถุให้เด่นและทำให้ภาพถ่ายมีความเป็นงานศิลป์มากขึ้น คุณสามารถตั้งค่ากล้องของคุณให้เป็นขาวดำหรือโทนสีเดียว หรือแปลงภาพสีเป็นขาวดำด้วยซอฟต์แวร์ เมื่อคุณกลับไปใช้งานคอมพิวเตอร์ของคุณ

ซูมเข้าไปเก็บรายละเอียด

ริมน้ำคือสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในการถ่ายภาพระยะใกล้ที่ดึงดูดความสนใจ ลองดูว่าเลนส์ของคุณโฟกัสได้ใกล้เพียงใด หากคุณมีเลนส์ Micro-NIKKOR (มาโคร) ให้ลองใช้ถ่ายวัตถุให้เต็มกรอบภาพ ตัวอย่างของสิ่งที่ทำให้ภาพมาโครดูยอดเยี่ยมก็คืออาคารหรือเรือที่มีสีกระเทาะหรือหลุดลอก พื้นผิวของไม้ที่เก่าแก่หรือเหล็กขึ้นสนิม วัตถุที่มีสีสดใส เช่น ทุ่นและแพลอยน้ำ และแผ่นป้ายต่างๆ ที่โดดเด่น

การไปเยือนท่าเรือที่ดูวุ่นวายเต็มไปด้วยเรือต่างๆ อาจดูสับสนในตอนแรก แต่เมื่อคุณมองดูใกล้ๆ คุณจะเห็นว่าจริงๆ แล้วมีการจัดวางอย่างเป็นระบบอยู่ เรือที่เรียงต่อกันในแรมป์ปล่อยเรือหรือท่าเทียบเรือนอกฝั่งมีรูปแบบซ้ำๆ กัน ซึ่งคุณสามารถเก็บภาพได้ด้วยเลนส์มุมกว้าง อย่าเพียงแค่ถ่ายภาพสิ่งที่เด่นชัดหรือสิ่งแรกที่สะดุดตา ลองมองหารูปแบบของเชือกหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่อาจวางเรียงรายบนท่าเรือหรือบนดาดฟ้าเรือ หากน้ำลดลงต่ำพอและมีพื้นที่ชายหาดที่ปลอดภัยใต้ท่าเรือ คุณสามารถถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมโดยใช้รูปร่างของตอม่อสะพานและเงาที่ตกลงบนพื้นทราย คุณยังสามารถถ่ายภาพที่น่าสนใจของพื้นผิวและรูปร่างของเปลือกหอย สาหร่าย ขอนไม้ที่ลอยน้ำ แนวหินชายฝั่ง หรือเนินทราย

องค์ประกอบภาพที่สร้างสรรค์

มุมที่แตกต่างกันสามารถทำให้ภาพถ่ายของคุณดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ลองถ่ายภาพลงมาจากท่าเรือ โดยเก็บภาพเรือลำเล็กๆ ที่มีน้ำเป็นฉากหลังเพียงอย่างเดียว ใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อบันทึกภาพอุปกรณ์ตกปลาหรือกับดักจับล็อบสเตอร์ เป็นต้น และท่าเรือ ให้ทั้งหมดรวมอยู่ในมุมมองเดียว เรือบางประเภทที่คุณอาจพบขณะถ่ายภาพบนน้ำ ได้แก่ เรือประมงพาณิชย์ เรือสปีดโบท เรือใบ เรือสำเภา เรือคายัก เรือพาย และแม้กระทั่งเรือเดินทะเล

กฎสามส่วน คือเทคนิคการถ่ายภาพที่ระบุว่าคุณควรวางวัตถุหลักไว้ที่บริเวณหนึ่งในสี่ของพื้นที่ตัดกันที่เกิดขึ้น หากคุณดูฉากที่มีเส้นตารางของเส้นแนวนอนสองเส้นและเส้นแนวตั้งสองเส้น (เหมือนกระดานโอเอ็กซ์) เหนือฉาก ควรวางวัตถุหลักในตำแหน่งเส้นตัดกัน และอย่าลืมว่าหากวัตถุหันหน้าไปทางด้านหนึ่ง คุณจะต้องให้วัตถุหันหน้าเข้าหาภาพถ่าย ไม่เช่นนั้น อาจเป็นการเพิ่มความตึงเครียดให้ภาพ เนื่องจากวัตถุจะดูเหมือนว่าหลุดจากกรอบภาพ

ถ่ายภาพบุคคลและสัตว์ป่า

ในขณะที่มีช็อตสวยๆ ของอุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้สำหรับการแล่นเรือให้ถ่ายมากมาย อย่าลืมผู้คนที่อยู่บริเวณนั้นด้วย รูปร่างของมนุษย์ ภาพเงาที่เด่นออกจากพื้นน้ำและท้องฟ้า เติมแต่งความเป็นตัวคุณ ถ่ายภาพลูกๆ ของคุณหรือสมาชิกในครอบครัวอื่นๆ ขณะเดินไปตามชายฝั่ง ขอให้พวกเขาทำตัวให้เป็นธรรมชาติ ไม่ต้องมองตรงมาที่กล้อง ภาพถ่ายทีเผลอเหล่านี้อาจเป็นภาพโปรดที่สุดของวันเลยก็ได้ ชาวประมงที่กร้านแดดกร้านฝนที่ขะมักเขม้นซ่อมแซมหรือจัดวางอุปกรณ์อาจทำให้ภาพถ่ายน่าสนใจ ถามเขาก่อนว่าจะยอมให้คุณถ่ายภาพของเขาหรือไม่ คนส่วนใหญ่จะยินดีให้คุณถ่ายภาพของเขา และบางคนอาจโพสท่าให้กล้องด้วย

อย่าลืมมองหาสัตว์ป่าด้วย ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ที่ใด คุณอาจเห็นนกนางนวลและนกชนิดอื่นๆ เช่น นกพัฟฟิน เหยี่ยวออสเปรย์ นกกระยาง นกอีก๋อย หรือแม้แต่นกอินทรี หลายๆ พื้นที่ตลอดชายฝั่งทะเลจะเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตอย่างโลมา วาฬ สิงโตทะเล หรือเต่า หากคุณถ่ายภาพด้วย Nikon D-SLR ให้ใช้เลนส์เทเลโฟโต้ หากคุณใช้ COOLPIX ให้ซูมเข้า และคุณน่าจะสามารถบันทึกภาพสัตว์เหล่านี้ในสภาพแวดล้อมที่พวกมันอยู่ได้ พยายามซูมเข้าและจับภาพสัตว์แบบแยกออกมาตัวเดียว หรือซูมออกเพื่อให้ได้ภาพที่แสดงสัตว์หลากหลายชนิดที่กำลังเล่นกัน

เคล็ดลับด่วนสำหรับการถ่ายภาพที่สร้างสรรค์ยิ่งขึ้น

เมื่อคุณถ่ายภาพ มองหาองค์ประกอบในการถ่ายภาพต่อไปนี้ คุณสามารถเพิ่มอารมณ์ให้ความรู้สึกของภาพ โดยการเพิ่มองค์ประกอบเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งองค์ประกอบลงในองค์ประกอบภาพถ่ายของคุณ

• กฎสามส่วน

• เส้นนำสายตา

• รูปแบบซ้ำ

• แสงและเงา

• การสะท้อน

• พื้นผิว รูปทรง และสีสัน

• องค์ประกอบของคนหรือสัตว์ป่าเพิ่มเติม

© Lindsay Silverman