Summer Lyn: การถ่ายภาพทารก เด็กเล็ก และเด็กๆ

Andreas

ในฐานะช่างภาพมืออาชีพที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเด็ก Summer Lyn มีเทคนิค กลยุทธ์ แผน และแนวทางที่ผ่านการทดสอบ พิสูจน์ถึงความสำเร็จอย่างไม่ต้องสงสัยในการที่จะถ่ายภาพที่ดีที่สุดของเจ้าหนูตัวน้อยของลูกค้าของเธอ

แต่เมื่อเป็นการถ่ายภาพลูกๆ ของเธอเอง...เทคนิคต่างๆ ดูเหมือนจะใช้ไม่ได้เลย

Summer บอกว่า "ลูกๆ ของฉันเห็นฉันอยู่ทุกวัน สิ่งที่ฉันพูดหรือทำเลยไม่มีอะไรใหม่หรือน่าสนใจสำหรับพวกเขา" และอย่าเข้าใจผิด ความน่าสนใจเป็นสิ่งแรกและหัวใจสำคัญที่สุดเพื่อในการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม

Summer กล่าวว่า โชคดีที่นั่นคือส่วนที่ง่ายที่สุดในงานของเธอเพราะเทคนิคต่างๆ นั้นเกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติ "สำหรับทารก เด็กเล็ก และเด็กๆ ที่โตขึ้นมาหน่อย พวกเขาจะดูออกว่าคุณไม่ได้สนใจพวกเขาจริงๆ เวลามีคนถามฉันว่า 'คุณทำแบบนั้นได้อย่างไร' ฉันตอบพวกเขาเสมอว่า 'แค่ทำความรู้จักกับเด็กๆ เด็กๆ นั้นมีความสนุกสนาน พวกเขามีเสน่ห์ ถ้าคุณทำความรู้จักกับพวกเขา คุณก็จะถ่ายภาพพวกเขาได้"

"ฉันเข้าหาด้วยกล้องเสมอ" Summer กล่าว "ฉันจะถือกล้องไว้ในมือหรือคล้องคอไว้ตอนลงจากรถที่บ้านของพวกเขา ดังนั้น จึงไม่ได้เกิดเหตุการณ์ว่าฉันเข้าใกล้เด็กๆ ทำความรู้จักพวกเขา แล้วจู่ๆ ฉันก็ดึงกล่องสี่เหลี่ยมสีดำใบใหญ่นี่ออกมา แล้วเอามาจ่อที่หน้าของฉัน ฉันถือกล้องให้เห็นได้อยู่เสมอ เด็กๆ จึงรู้ว่ากล้องเป็นส่วนหนึ่งของฉัน"

ข้อเท็จจริงที่ว่ามีกล้องให้เห็นอยู่ตลอดทำให้เธอดูน่าสนใจในสายตาเด็ก "ส่วนหนึ่งก็คือทำให้พวกเขาอยากรู้จักฉัน: 'ผู้หญิงคนนี้เป็นใครกัน เธอกำลังทำอะไรอยู่' "

ถึงแม้กล้องจะอยู่ให้เห็นอย่างชัดเจน เธอจะปล่อยให้เด็กๆ ใช้เวลาทำความรู้จักกับเธอก่อนที่จะเริ่มถ่ายภาพ "ฉันเว้นระยะให้พวกเขา เป็นช่วงอุ่นเครื่องเพื่อสร้างความไว้วางใจในตัวฉัน ความไว้วางใจต้องมาเป็นอันดับแรก"

ต่อจากนั้น ก็เป็นเรื่องของจังหวะเวลา "ฉันต้องศึกษาข้อมูลตารางเวลาของเด็ก ต้องรู้ว่าเด็กจะนอนกลางวันเมื่อใด ถ้าเด็กนอนตอนบ่ายโมง และตื่นมาตอนบ่ายสองครึ่ง จากนั้นเด็กก็จะกินอาหารเที่ยงมื้อเบาๆ แล้วก็จะพร้อมให้ถ่ายรูป เด็กไม่เหนื่อย และกินอิ่มแล้ว นั่นคือหลักการพื้นฐาน เวลาสำหรับถ่ายภาพ ต้องกำหนดไว้ในช่วงที่ทารกได้พักผ่อนเต็มที่และอิ่มสบายท้องแล้ว... ไม่อย่างนั้นคุณจะเจอเด็กร้องไห้งอแงแน่นอน"

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องสถานที่ในการถ่ายภาพ การทำงานในบ้านของครอบครัวเป็นข้อดี "เด็กๆ จะรู้สึกสบายใจ คุณอยากให้พวกเขาพาชมบ้านของพวกเขาเพื่อให้พวกเขาไม่รู้สึกอึดอัดเมื่อคุณอยู่ที่นั่น"

สำหรับเด็กเล็กๆ ยังมีอุบายของเล่นส่งเสียงแหลมอีกด้วย "สิ่งเดียวที่ฉันใช้เป็นเครื่องดึงความสนใจกับเด็กที่ไม่สนใจตัวฉันเลยก็คือลูกบอลขนาดเล็กที่ส่งเสียงแหลมๆ ได้ ฉันจะเอาใส่ปากของฉันและบีบให้ร้องเสียงแหลมๆ ขณะกำลังถือกล้องอยู่"

ว่าแต่ลูกๆ ของเธอเองล่ะ พวกเขาไม่หลงกลของเล่นส่งเสียงแหลมและไม่ประหลาดใจกับแม่ของพวกเขาแล้ว "ลูกๆ เห็นฉันถือกล้องอยู่ตลอดเวลา พวกเขารู้จักฉัน และตามปกติก็จะไม่มองดูฉันไม่ว่ามีอะไรเกิดขึ้น"

อย่างไรก็ตาม Summer บอกว่า กลยุทธ์นั้นสามารถปรับได้ และความรู้เกี่ยวกับครอบครัวก็สามารถนำมาใช้ได้ผล คุณอาจทำให้ลูกๆ ของคุณประหลาดใจไม่ได้ แต่คุณรู้ว่าพื้นที่ส่วนใดในบ้านที่ลูกๆ ชื่นชอบ คุณรู้ว่าพวกเขาชอบทำอะไร คุณรู้ตารางเวลาของพวกเขา บางครั้งคุณเพียงแค่ค้นพบบางอย่างโดยบังเอิญ เหมือนกับที่ Summer ได้เจอในภาพถ่ายรูปที่สองในบทความนี้ "นั่นเป็นลูกสาวของฉันเอง กำลังทำอะไรของเธอเอง และกำลังเล่นกับแม่เหล็กติดตู้เย็น ตอนนั้นฉันคงพูดอะไรบางอย่างออกไปเพื่อให้เธอหันมามองฉันและยิ้มให้ ส่วนสำคัญที่สุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพลูกๆ ของคุณเอง คือการเก็บภาพช่วงเวลาที่พวกเขามีส่วนร่วมด้วย เป็นช่วงเวลาตามธรรมชาติที่คุณต้องค้นหา"

และเมื่อช่วงเวลานั้นมาถึง คุณก็ต้องพร้อม

อันที่จริงแล้ว คุณควรจะพร้อมก่อนช่วงเวลานั้นมาถึง แทบจะกดชัตเตอร์ก่อนช่วงเวลาดังกล่าวเพียงเสี้ยววินาที "ต้องอาศัยประสบการณ์" Summer กล่าว "คุณจำเป็นต้องทราบถึงประเภทของภาพที่คุณต้องการและสิ่งที่เด็กทำเป็นประจำ"

แม้ว่าจะมีข้อยกเว้น แต่โดยมากคุณควรจะถ่ายภาพในระดับเดียวกับเด็ก "คุณเอาชนะเด็กไม่ได้" Summer กล่าว "เด็กจะไม่อยากเงยหน้าขึ้น แต่อยากให้คุณอยู่ในระดับเดียวกับเขา ซึ่งเด็กจะไว้วางใจและหันมามองหาคุณ"

เคล็ดลับมือโปร: ถ่ายภาพทารก เด็กเล็ก และเด็กๆ ให้ได้ดียิ่งขึ้น

ถ่ายภาพเด็กทารกหลังจากพวกเขานอนกลางวันและกินอิ่มดีแล้ว ไม่อย่างนั้นคุณอาจเผชิญกับการร้องไห้งอแง

เด็กๆ สนุกสนานและมีเสน่ห์ ถ้าคุณทำความรู้จักกับพวกเขา คุณก็จะถ่ายภาพพวกเขาได้

รู้ว่าพื้นที่ส่วนใดในบ้านที่เด็กๆ ชอบอยู่ และ/หรือสิ่งที่เด็กๆ ชอบทำ

ลงไปนั่งหรือนอนในระดับเดียวกับเด็กๆ จะทำให้เด็กๆ ไว้วางใจคุณยิ่งขึ้น

เลนส์ที่คุณใช้สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมาก Summer ชื่นชอบเลนส์ไพรม์ ซึ่งก็คือเลนส์ทางยาวโฟกัสเดียว พร้อมเลนส์ AF-S NIKKOR 50 มม. f/1.4G ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ

โดยทั่วไปเลนส์ไพรม์จะเบาและเล็กกว่าเลนส์ซูม แต่เธอก็ชอบเลนส์ไพรม์เนื่องจากมีค่ารูรับแสงสูงสุดที่กว้างซึ่งยอมให้แสงเข้าไปได้มากขึ้น เนื่องจากเธอมักภาพถ่ายในบ้านของลูกค้า สภาพแสงจึงสามารถเป็นปัญหาได้ "ฉันพยายามใช้แสงธรรมชาติทุกครั้งที่ทำได้" เธอกล่าว "แม้จะลอดผ่านหน้าต่างมาเพียงบานเดียวก็ตาม ฉันจะชักชวนเด็กให้มาที่หน้าต่างบานนั้น และเริ่มทำงาน"

นอกจากนี้ เธอยังชอบถ่ายภาพมุมกว้าง (เลนส์ที่มีค่ารูรับแสงสูงสุด) หรือใกล้ค่าสูงสุด เพื่อให้ได้โฟกัสคมชัดที่ตัวแบบและให้พื้นหลังพร่ามัวไม่กวนสายตา ดังเช่นในภาพถ่ายลูกสาวของเธอที่กำลังเล่นแม่เหล็กติดตู้เย็น

เลนส์ไพรม์ยังช่วยให้เธอสามารถถ่ายภาพด้วยความไวชัตเตอร์เร็วขึ้น "ฉันมักจะไม่ค่อยมีเวลามากนัก อย่างตอนเด็กทารกกำลังหาว ซึ่งเป็นเวลาแค่ชั่ววินาที ฉันจำเป็นต้องจับภาพตอนหาวหรือตอนยิ้มหรืออะไรสักอย่างที่เกิดขึ้นรวดเร็วให้ได้ การถ่ายภาพทารกและเด็กเล็กนั้น คุณจะพลาดช่วงเวลาแบบนั้นได้ในชั่ววินาที ดั้งนั้นถ้าคุณไม่มีเลนส์ทำงานเร็ว ก็ไม่มีทางได้ภาพนั้น"

ข้อดีสุดท้ายของเลนส์ไพรม์ คือ "เลนส์ชนิดนี้ทำให้คุณจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายตำแหน่งตัวคุณเองเพื่อให้ได้องค์ประกอบแบบอื่น ซึ่งทำให้เกิดเป็นภาพที่ดีได้ เลนส์ไพรม์ทำให้คุณต้องคิด ทำให้คุณต้องประเมินดูฉากก่อนจะจัดองค์ประกอบภาพ"

ไม่ว่าจะเป็นเลนส์แบบใด สิ่งที่สำคัญอย่างแท้จริงคือความสม่ำเสมอ "เป็นเรื่องดวงตาล้วนๆ ฉันอยากให้ดวงตาเหล่านั้นคมชัด หรืออย่างน้อยดวงตาสักดวง ฉันอยากให้สายตาของคุณเพ่งไปที่ดวงตาของตัวแบบก่อน แล้วค่อยเคลื่อนสายตาไปรอบภาพ"

เมื่อพูดถึงเรื่องการโฟกัส ก็ต้องมีเรื่องระบบวัดแสงตามมา Summer ใช้ระบบวัดแสงเฉพาะจุดเสมอ และอ่านค่าจากจุดโฟกัส ซึ่งแน่นอนว่ามักจะเป็นดวงตาของตัวแบบของเธอแทบทุกครั้ง

เมื่อดูภาพถ่ายของ Summer แบบผ่านๆ จะเห็นว่าเธอชื่นชอบภาพขาวดำ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่ได้วางแผนไว้ก่อน แต่โดยมากจะเป็นการตัดสินใจขณะแต่งภาพด้วยคอมพิวเตอร์ เธอจะพิจารณาภาพสีและตัดสินใจแปลงเป็นภาพขาวดำตามความรู้สึกว่าภาพถ่ายนั้นจะดูมีพลังและดูดีเพียงใดเมื่อเป็นภาพขาวดำ "ฉันพบว่าภาพขาวดำที่ดูดีที่สุดเกิดขึ้นเมื่อมีอารมณ์ความรู้สึกแฝงอยู่ในนั้น... จำเป็นต้องมีปฏิกิริยาทางอารมณ์เพื่อให้ภาพขาวดำนั้นออกมาดูดี บางครั้งฉันก็เอาสิ่งรบกวนที่เป็นภาพสีออกไป และพบว่าภาพถ่ายนั้นถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกได้ดีกว่า" นอกเหนือจากการแปลงภาพแล้ว เธอทำขั้นตอนปรับแต่งภาพน้อยที่สุด "ฉันพยายามอย่างมากเพื่อให้ได้ค่าแสงที่ถูกต้องในกล้อง หากสภาพแสงถูกต้อง คุณก็ไม่ต้องทำอะไรมากหลังจากนั้น"

การส่งมอบแสนพิเศษ

ในขณะที่เราหวังว่าภาพถ่ายทุกภาพในที่นี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณออกไปถ่ายภาพ แต่ก็มีอยู่ภาพหนึ่งที่ปล่อยให้มืออาชีพจัดการเสียจะดีกว่า ซึ่งก็คือภาพที่สี่ ภาพของ Nicolette ที่แสดงภาพไว้ด้านล่างนี้

"ภาพนี้เป็นภาพยอดนิยม" Summer กล่าว "ซึ่งลูกค้าจำนวนมากของฉันที่ซื้อภาพเพื่อเอาไปขยายใหญ่สำหรับแขวนบนผนัง"

เบื้องหลังของภาพเป็นดังนี้ เด็กทารกคนนี้อยู่เหนือบีนแบ็กขนาดใหญ่แค่ประมาณห้านิ้ว เป็นบีนแบ็กขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา" Summer กล่าว นอกจากนี้ เด็กยังได้รับการประคองไว้ด้วยมือทั้งสองข้าง ซึ่งมีการใช้โปรแกรม Photoshop ลบมือออกในการปรับแต่งภาพครั้งสุดท้าย

"เงื่อนที่เห็นนั้นถูกผูกและพันทับหลายๆ รอบ และผูกขมวดปมอีกครั้ง" เธอกล่าว "และตอนที่ยกกิ่งไม้ขึ้นสูง ฉันได้ตรวจสอบน้ำหนักของเด็กทารกและดูว่าต้องปรับอะไรอีกหรือไม่ ฉันจะไม่ถ่ายภาพนี้ถ้ารู้สึกว่าอาจเกิดอะไรผิดพลาดได้"

Summer จะแสดงให้พ่อแม่ดูภาพถ่ายในลักษณะนี้เพื่อให้พวกเขาเข้าใจว่าเธอพูดถึงอะไรอยู่ จากนั้น เธอจะแสดงให้พวกเขาดูภาพถ่ายเบื้องหลัง "ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่ถ่ายตัวฉันขณะกำลังถ่ายภาพ เพื่อให้พวกเขาเห็นว่ามีคนถือกิ่งไม้อยู่ มีบีนแบ็กด้านล่าง และมือประคองเด็กอยู่"

ภาพถ่ายนี้ต้องใช้เวลาถ่ายประมาณครึ่งชั่วโมง และเด็กทารกต้องกำลังหลับอยู่และรู้สึกสบายที่สุด "ฉันเคยถ่ายภาพเด็กแรกเกิดมาประมาณ 150 คนก่อนที่จะพยายามถ่ายภาพนี้ ฉันอยากจะมีประสบการณ์ให้มากๆ กับเด็กแรกเกิดเสียก่อน"

Nicolette

© Summer Lyn