21-05-2014

กล้องนิคอน DF และเลนส์ AF-S NIKKOR 58 f/1.4G คว้า 3 รางวัลจากเวที Camera Grand Prix 2014

กล้องนิคอน DF และเลนส์ AF-S NIKKOR 58 f/1.4G คว้า 3 รางวัลจากเวที Camera Grand Prix 2014
กล้องนิคอน DF คว้ารางวัล “Camera GP Japan 2014 Camera of the Year” และ “Readers Award”
ขณะที่เลนส์ AF-S NIKKOR 58mm f/1.4G คว้ารางวัล “Lens of the Year”
รวมรางวัลที่ได้จากงาน Camera GP Japan 2014 พร้อมกันถึง 3 รางวัล

กรุงเทพฯ - บริษัท นิคอน เซลส์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า กล้องดิจิตอล SLR รุ่นนิคอน Df ได้รับสองรางวัลจาก Camera Grand Prix (GP) Japan 2014 ได้แก่ Camera of the Year และ Readers Award ส่วนเลนส์ AF-S NIKKOR 58mm f/1.4G ได้รับรางวัล Lens of the Year รวมรางวัลอันทรงเกียรติที่ได้จากงานนี้พร้อมกันถึง 3 รางวัล โดยการจัดงานครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Camera Journal Press Club

"นี่ถือเป็นอีกหนึ่งคำชื่นชมถึงการผสมผสานอันลงตัวของกล้องนิคอน Df ในแง่ของผลงานการออกแบบที่ไร้กาลเวลาและคุณสมบัติที่ล้ำสมัย จนได้รับทั้งรางวัล  Camera GP Japan 2014 Camera of the Year และ Readers Award" นายทัตสึยะ ยามากูจิ ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว "ส่วนรางวัล Lens of the Year สำหรับ AF-S NIKKOR 58mm f/1.4G ก็เป็นเครื่องพิสูจน์อย่างต่อเนื่องถึงความเป็นสุดยอดทั้งด้านโครงสร้างและ ความแม่นยำของเลนส์ NIKKOR ของเรา เลนส์ที่พัฒนาด้วยความแม่นยำเช่นนี้ ประกอบกับความคมชัดที่หาตัวจับยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความใส่ใจและมุ่งมั่นของนิคอนในการพัฒนาสู่ความเป็น เลิศในการถ่ายภาพ"

กล้องนิคอน Df ได้รับรางวัล Camera GP2014 Camera of the Year ซึ่งมอบให้กล้องถ่ายภาพนิ่งที่ดีที่สุดในตลาดญี่ปุ่นที่วางจำหน่ายระหว่าง 1 เมษายน 2556 ถึง 31 มีนาคม 2557 ส่วนรางวัล Readers Award คัดเลือกจากคะแนนโหวตโดยผู้ใช้ทั่วไป ทั้งนี้ นับตั้งแต่มีการมอบรางวัล Readers Award ในปี 2008 เป็นต้นมา กล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์ของนิคอนได้รับรางวัลนี้มาแล้ว 6 รางวัล จากการที่นิคอนเป็นผู้ผลิตกล้องที่ได้รับรางวัลนี้ติดต่อกัน 4 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2554 (รุ่น D7000) กล้องนิคอนได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนเล่นกล้อง

กล้องนิคอน Df ผสานการทำงานของปุ่มหมุนที่ใช้งานง่ายเข้ากับเครื่องมือที่ให้ความแม่นยำ ซึ่งทำให้การใช้กล้องกลายเป็นความสนุกสนาน บวกกับคุณภาพของภาพที่เหนือชั้นกว่าภายใต้รูปลักษณ์ที่เล็กและบางเบาที่สุด ในประวัติศาสตร์ของกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์ แบบ full-format ของนิคอน แป้นหมุนโลหะแบบกลไกขนาดใหญ่ที่นำมาใช้กับกล้อง Df รุ่นนี้ช่วยให้ใช้งานได้ง่าย รวมถึงผู้ใช้งานยังสามารถตรวจสอบการตั้งค่าได้ทันทีจากตัวกล้อง ซึ่งมีการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน  กล้องความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซลรุ่นนี้มาพร้อมเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS แบบ full-format ของนิคอน และระบบประมวลผลภาพ EXPEED 3 ในขณะที่ก้านวัดแสง (metering coupling lever) ซึ่งสามารถยกขึ้นและลดระดับลง ยังถูกนำมาใช้ในกล้อง Df ด้วย จึงสามารถใช้เลนส์แบบ non-AI ได้ด้วย การผสานคุณสมบัติของเลนส์ NIKKOR รุ่นเก่าและกล้องที่มีเทคโนโลยีดิจิตอลล่าสุดช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับ การจับภาพในหลากหลายสไตล์

นอกจากนี้ เลนส์ AF-S NIKKOR 58mm f/1.4G ของนิคอน ยังคว้ารางวัล Camera GP2014 Lens of the Year ในฐานะเลนส์ที่โดดเด่นที่สุด ด้วยเช่นกัน

เลนส์ AF-S NIKKOR 58 f/1.4G เป็นเลนส์ประเภททางยาวโฟกัสคงที่ (fixed focal length) (เลนส์ prime) ที่ใช้งานได้กับกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์ แบบ full-format ของนิคอนเพื่อให้ได้ขีดความสามารถในการภาพถ่ายที่โดดเด่นของแหล่งกำเนิดแสง ที่เป็นจุด และคุณลักษณะของภาพเบลอที่สวยงามจากค่ารูรับแสงสูงสุด เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ในเวลากลางคืนหรือสภาวะที่คล้ายกัน แหล่งกำเนิดแสงที่เป็นจุดจะถูกแสดงเป็นจุดที่คมชัด โดยไม่เกิดการบิดเบือนหรือมีลักษณะเป็นหางยาวตลอดทางไปยังขอบของกรอบภาพแม้ ตั้งค่ารูรับแสงสูงสุด นอกจากนี้ คุณลักษณะของภาพเบลอที่สวยงาม ซึ่งค่อยๆ เปลี่ยนไปเมื่อระยะจากตำแหน่งโฟกัสเพิ่มขึ้น จะช่วยให้สามารถจับภาพวัตถุต่างๆ ได้อย่างน่าประทับใจ โดยให้ความรู้สึกถึงความลึกที่ดูเป็นธรรมชาติ

เหตุผลที่เลือกกล้อง Nikon Df

ความเห็นจากคณะกรรมการตัดสินรางวัล Camera of the Year ของ Camera GP Japan 2014:

"ในยุคดิจิตอลที่ความสำคัญอยู่ที่การทำให้กล้องมีประสิทธิภาพมากขึ้นและ ปรับปรุงคุณสมบัติของกล้องเหล่านั้น กล้อง Df ประสบความสำเร็จอย่างสูงในแง่ของการนำผู้ใช้ย้อนกลับไปยังช่วงเวลาที่การ ถ่ายภาพดำเนินไปอย่างปราณีตและผู้ใช้มีความสุขกับการควบคุมเครื่องมือที่ ต้องอาศัยความแม่นยำเที่ยงตรงนี้ด้วยตนเอง แม้ความปรารถนาที่จะย้อนไปยัง 'วันวานที่น่าประทับใจ' และการกลับไปสู่อดีตที่กล้อง Df ได้สะท้อนออกมาจะได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ แต่กล้องรุ่นนี้กลับได้รับการตอบรับอย่างดี เพราะมันมาพร้อมสไตล์การถ่ายภาพที่ช่วยให้ผู้ใช้ผ่อนคลายและจดจ่ออยู่กับการ ถ่ายภาพเพื่อให้ได้ความรู้สึกแปลกใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ไม่บ่อยนักในยุคสมัยใหม่นี้ นอกจากนี้ กลไกการทำงานและประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่เหนือกว่าภายใต้ดีไซน์แบบ 'ย้อนยุค' และการที่กล้องรองรับการใช้งานเลนส์ NIKKOR รุ่นเก่าๆ ไม่เพียงตอบสนองความต้องการของผู้นิยมกล้องฟิล์มแบบเดิมเท่านั้น แต่ยังได้ใจผู้ใช้รุ่นใหม่ซึ่งเป็นกลุ่มที่กล้องรุ่นนี้ช่วยกรุยทางสู่การ ใช้กล้องดิจิตอล ความตั้งใจที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนากล้อง Df นั้นมีความชัดเจนและสิ่งที่กล้องรุ่นนี้มีให้แก่วงการการถ่ายภาพนั้นยิ่ง ใหญ่ ด้วยการนำเสนอคุณลักษณะที่ไม่ค่อยได้เห็นในกล้องดิจิตอลเปิดตัวในช่วงหลายปี ที่ผ่าน ทำให้กล้องรุ่นนี้เหมาะจะได้รับเลือกเป็น Camera of the Year"

ตัวอย่างของความเห็นจากผู้ใช้ทั่วไปเกี่ยวกับรางวัล Camera GP Japan 2014 Readers Award:

Df นำความรู้สึกที่พร้อมจะตอบสนองยุคแห่งการใช้กล้อง SLR ระบบ manual focus มาสู่ยุคของกล้องดิจิตอลยุคใหม่

กลไกการทำงาน ความสามารถในการแสดงผล และสไตล์ ทั้งหมดแม้ยังคงความเป็นกล้องแบบอะนาล็อก แต่ทำได้อย่างน่าสนใจมากๆ

แนวคิดที่แตกต่างซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานได้สัมผัส และเพลิดเพลินไปกับ สาระสำคัญของการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม

กล้อง Df เป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีความเป็นอิเล็กทรอนิกส์น้อยลงและเป็นอุปกรณ์สำหรับ 'การถ่ายภาพ' มากขึ้น ทำให้ผู้ใช้อยากให้ความสำคัญกับการไตร่ตรองก่อนที่จะกดชัตเตอร์ในแต่ละช็อต อย่างผม ที่อยากจะค่อย ๆ ใช้เวลาไปกับการเลือกค่าความเร็วชัตเตอร์ รูรับแสง และความไวแสงด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ความยืดหยุ่นสูงของกล้องรุ่นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความหลากหลายของค่าความไวแสงที่สามารถเลือกใช้ได้ โดยไม่ต้องกังวล ยังถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ดีมาก ๆ เช่นกัน รวมถึง การที่ไม่มีฟังก์ชั่นการบันทึกภาพเคลื่อนไหวในกล้องรุ่นนี้ก็ถือเป็นความน่า สนใจอีกด้าน ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ นิคอนจึงได้รับการยกย่องในเรื่องของการเปิดกว้างทางความคิดและความยืดหยุ่น ที่ได้แสดงให้เห็นในแนวคิดการพัฒนาและเปิดตัวกล้องรุ่นนี้

เหตุผลที่เลือกเลนส์ AF- S NIKKOR 58 f/1.4G

ความเห็นจากคณะกรรมการตัดสินรางวัล Lens of the Year ของ Camera GP Japan 2014 :

"เลนส์รุ่นนี้สะท้อนวิสัยทัศน์ที่ทันสมัยของเลนส์ NIKKOR Noct โดยนำเสนอการแสดงผลที่ยอดเยี่ยมของระยะห่างเป็นจุดที่รองรับรูรับแสงสูงสุด และคุณลักษณะของภาพเบลอที่สวยงามในระยะใกล้ (close-up) ความแตกต่างในการแสดงผลที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงในการตั้งค่ารูรับแสงหรือ ระยะการถ่ายภาพ ซึ่งสร้างขึ้นโดยเลนส์แบบ single lens นี้ก็มีความน่าสนใจเช่นกัน มันเป็นเลนส์ที่น่าทึ่งที่ทำให้การใช้งานเป็นเรื่องสนุก โดยกล้าที่จะสร้างความแตกต่างในช่วงเวลาที่ขนาดและความสมดุลเป็นเรื่องที่ ถูกให้ความสำคัญเป็นอย่างแรกๆ เลนส์รุ่นนี้สะท้อนให้เห็นความตั้งใจและความแน่วแน่ของทีมผู้พัฒนาได้อย่าง ชัดเจน"

เกี่ยวกับนิคอน

นิคอน แบรนด์ผู้นำระดับโลกด้านการถ่ายภาพ อุปกรณ์การถ่ายภาพและเทคโนโลยีการถ่ายภาพ ซึ่งเป็นที่รู้จักในระดับสากลด้วยการยกระดับมาตรฐานการออกแบบและคุณภาพ ผลิตภัณฑ์ ซึ่งความแข็งแกร่งของ แบรนด์ นิคอน มาจากความมุ่งมั่น ทุ่มเท และใส่ใจในคุณภาพ ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม บริษัท นิคอน เซลส์ ประเทศไทย จำกัด ดำเนินงานด้านการตลาดและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพสำหรับบุคคลทั่วไปและช่าง ภาพมืออาชีพ อาทิ กล้องดิจิตอล SLR เลนส์ NIKKOR กล้องนิคอน 1 และคูลพิกซ์ แฟลช และระบบอุปกรณ์เสริมต่างๆ ผ่านตัวแทนจำหน่ายครอบคลุมทั่วประเทศไทย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาไปที่ www.nikon.co.th นอกจากนี้ ท่านยังสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ จากนิคอน ได้จากหน้าเฟซบุ๊ค www.facebook.com/NikonSalesThailand